Welcome to UAAGreen™ | Chúng tôi đang nỗ lực Kết Nối Nông Nghiệp theo xu hướng mới: Kiến trúc & Sản phẩm Nông nghiệp trong đô thị
UAAGreen

Đan Mạch ra mắt nông trại thẳng đứng Nordic Harvest rộng 7.000 m2

 • 08:46, 30/03/2021
 • | 1,961
 • Một trong những trang trại thẳng đứng lớn nhất châu Âu mới được đưa vào hoạt động tại khu công nghiệp ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch.

       Nông trại công nghệ cao do công ty khởi nghiệp Nordic Harvest vận hành nằm bên trong một nhà chứa máy bay khổng lồ có diện tích lên tới 7.000 m2. Tại đây, các loại rau như cải xoăn, rau diếp và rau thơm sẽ phát triển trong những khay nhôm lớn đặt trên hệ thống giá treo 14 tầng, nơi 20.000 đèn LED chuyên dụng chiếu sáng cả ngày lên đêm.


  Nông trại thẳng đứng lớn nhất châu Âu ở Copenhagen.
   (Ảnh: AFP)

       Nordic Harvest ước tính khi nông trại hoạt động hết công suất vào cuối năm 2021, nó có thể sản xuất gần 1.000 tấn rau sạch mỗi năm. Hiện tại, hầu hết các khay nhôm vẫn còn trống hoặc mới được gieo hạt.

       "Trong giai đoạn các quốc gia đóng cửa biên giới vì đại dịch, chuỗi cung ứng thực phẩm cần được đảm bảo. Một trong những cách để thực hiện điều đó là canh tác theo chiều dọc và sản xuất tại địa phương", CEO Nordic Harvest Anders Riemann chia sẻ. "Trang trại thẳng đứng có ưu điểm là thân thiện với môi trường vì không sử dụng thuốc trừ sâu và tái chế tất cả nước, dinh dưỡng và phân bón".


  Rau mọc trong nông trại thẳng đứng được chiếu sáng bằng đèn LED 24/24 giờ.
   (Ảnh: Nordic Harvest)

       Nordic Harvest đã vấp phải một số ý kiến phản đối của nông dân, những người chỉ trích mô hình nông trại thẳng đứng tiêu thụ quá nhiều điện. Tuy nhiên, Riemann nhấn mạnh rằng công ty sử dụng 100% năng lượng sạch từ những chiếc cối xay gió.

       Được giới thiệu lần đầu tiên cách đây gần một thập kỷ, các trang trại thẳng đứng đã được ứng dụng rộng rãi ở châu Á và châu Mỹ nhưng giờ đây mới bắt đầu phổ biến ở châu Âu. Nordic Harvest cho biết nông trại của họ chỉ tiêu thụ một lít nước cho mỗi kg sản phẩm, ít hơn tới 250 lần so với mô hình canh tác trên đồng ruộng truyền thống.

       

  Đoàn Dương

  (VnExpress /Theo AFP )

       Công nghệ canh tác thẳng đứng

       Với kích thước cỡ 20 sân bóng, Nordic Harvest sẽ tự túc được salad và rau thơm, thậm chí có thể thu hoạch 15 lần một năm và sản xuất 1.000 tấn rau xanh trong không gian ít hơn 100 lần so với canh tác truyền thống trên ruộng. Trên thực tế, sản xuất của nông trại này lấp đầy không quá một sân bóng đá. Trong khi đó, tổng lượng tiêu thụ xà lách và rau thơm của Đan Mạch là 20.000 tấn mỗi năm, và chỉ khoảng 30% được trồng ở nước này.

       Hãy tưởng tượng rằng trên 20 sân bóng đá, chúng ta có thể khiến Đan Mạch tự túc được món salad và rau thơm. Sản phẩm của nông trại cũng được cảm nhận một cách bền vững với chất lượng và hương vị tốt hơn quanh năm. Nhờ vào công nghệ và kiến ​​thức mới, giờ đây họ có thể trồng rau diếp và các loại thảo mộc tại địa phương ở Đan Mạch bằng năng lượng gió đã được chứng nhận và với mức tiêu thụ nước tối thiểu, không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu độc hại hoặc thải vào tự nhiên.

  Nông trại thẳng đứng Nordic Harvest

       Ngày nay chúng ta sử dụng một nửa diện tích đất màu mỡ trên hành tinh để lấy lương thực. Rừng nhiệt đới bị chặt phá để nhường chỗ cho các cánh đồng và đàn gia súc. Sự phát thải của nitơ gây ra sự suy giảm oxy. Các loài động vật đang biến mất vì môi trường sống của chúng đang bị chiếm dụng cho nông nghiệp và các loài côn trùng có ích đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do thuốc trừ sâu. Việc triển khai ứng dụng mô hình trồng trọt mới dạng nông trại thẵng đứng (vertical farming) rất cần được chú trọng và phát triển.

       Cách thức hoạt động của Canh tác theo chiều dọc
       Canh tác theo phương thẳng đứng - phương pháp canh tác của Nordic Harvest - hoạt động bằng cách trồng cây trong nhà trong nước thay vì đất. Ưu điểm là bạn có thể kiểm soát chất dinh dưỡng đến từng chi tiết nhỏ nhất, quang hợp, nhiệt độ, độ ẩm, lưu thông không khí, v.v. Những điều kiện phát triển này mang lại một số lợi ích như:

        - Thực phẩm chất lượng cao với hương vị đặc biệt, được sản xuất tại địa phương quanh năm

        - An toàn thực phẩm cao hơn mà không cần rửa cây trồng trước khi tiêu thụ

        - Thời hạn sử dụng lâu hơn và do đó ít lãng phí thực phẩm tại người tiêu dùng và siêu thị

        - Không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm, hóa chất hoặc những thứ tương tự

        - Không rò rỉ nitơ và nitrat

        - Giảm tiêu thụ nước 90-95% so với đất canh tác

        - Giảm tiêu thụ phân bón 60-65% so với đất canh tác

        - Giảm ô nhiễm vận chuyển thực phẩm từ nước ngoài

        - Không có nước thải

   

  Về Nordic Harvest
  Nordic Harvest là một nhà sản xuất thực phẩm bền vững. Công ty sử dụng công nghệ canh tác thẳng đứng được tối ưu hóa để đạt năng suất lớn nhất có thể trong không gian ít nhất có thể với tác động môi trường ít nhất có thể. Nordic Harvest cung cấp các sản phẩm được sản xuất tại địa phương có nhiều hương vị và độ bền tốt hơn những sản phẩm được trồng theo cách truyền thống. Và kỹ thuật gen, thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất độc hại khác không bao giờ được sử dụng trong sản xuất. Xem thêm tại nordicharvest.com

  (Nguồn: Nordicharvest)

  UAAGreen biên tập

  Sản phẩm đặc biệt