Welcome to UAAGreen™ | Chúng tôi đang nỗ lực Kết Nối Nông Nghiệp theo xu hướng mới: Kiến trúc & Sản phẩm Nông nghiệp trong đô thị
UAAGreen

Dự án Khu dân cư Sinh thái ở Brussels của Vincent Callebaut Architectures.

  • 13:47, 28/04/2021
  • | 327
  • Vincent Callebaut Architectures đã đưa ra kế hoạch phát triển một khu dân cư sinh thái cấp tiến tại Tour & Taxi, Brussels, Bỉ .

    Với diện tích 135.000 mét vuông, đề xuất sẽ cho thấy sự tái phát triển của khu tàu biển Gare đầu thế kỷ XX và xây dựng ba tòa nhà dân cư "rừng thẳng đứng" cao tới 100 mét. Tầm nhìn cuối cùng của kiến ​​trúc sư là một khu dân cư chấp nhận tiến bộ công nghệ, các nguyên tắc xây dựng bền vững và đổi mới các di sản đã xây dựng.

    Nằm về phía tây bắc của trung tâm thành phố Brussels và được xây dựng vào năm 1907, khu công nghiệp tại Tour & Taxi ban đầu hoạt động như một khu liên hợp vận chuyển và hải quan. Trong khi việc dỡ bỏ các biên giới hải quan của châu Âu đã khiến chức năng ban đầu của nó trở nên lỗi thời, Gare Maritime (Nhà ga Hàng hải) vẫn là hiện thân của kiến ​​trúc của thời đại công nghiệp.

    Theo quy hoạch tổng thể được đề xuất, nhà ga cũ rộng 40.000 mét vuông sẽ được chuyển đổi thành một khuôn viên sinh thái để làm việc và thư giãn. Năm 'con tàu' bằng gang và thủy tinh song song của Gare Maritime sẽ mang bản sắc kiến ​​trúc riêng. Các can thiệp đương đại trong năm không gian này được tách biệt khỏi tòa nhà hiện có, làm nổi bật khả năng thích ứng của dự án. Tương phản với sắt rèn công nghiệp của cấu trúc hiện có, khuôn viên sinh thái sẽ được xây dựng bằng gỗ nguyên khối và gỗ nhiều lớp, giảm lượng khí thải carbon của dự án.

    Khi được kết hợp với nhau, năm yếu tố riêng biệt tạo ra một khuôn viên đa năng sử dụng hỗn hợp với các văn phòng không gian mở, không gian thể thao và giải trí, bán lẻ, quán bar, nhà hàng và nhà kính. Một công viên công cộng và kênh đào sẽ được đưa vào bên trong Gare Maritime, tạo ra những khu vườn nhiệt đới và lục địa trên khắp nhà ga, đồng thời thiết lập một cuộc đối thoại giữa sự đổi mới, thiên nhiên và di sản.

    Ở phía bắc của Gare Maritime, kiến ​​trúc sư đề xuất 85.000 mét vuông nhà ở nhiều quy mô nằm trong ba "Rừng thẳng đứng". Ba cấu trúc này thẳng hàng dọc theo chiều rộng của Gare Maritime, chiều cao thay đổi từ 24 đến 100 mét. Những mái nhà lớn. với những đường cong thanh lịch có ban công trồng rau quả và vô số tấm pin mặt trời. Mục tiêu của kiến ​​trúc sư là tạo ra “Sky Villas” được bao quanh bởi những khu vườn thẳng đứng phía trên bối cảnh đô thị của Brussels ; kết hợp lợi ích của cuộc sống nông thôn và thành thị.

    Khu Hàng hải Gare và "Rừng thẳng đứng" sẽ được liên kết bởi ba thành phần đô thị riêng biệt. Một ao đầm lầy lớn sẽ thu hút sự đa dạng sinh học của Brussel. Một chợ cá và dầu trước đây có mái che, 'Halle aux Poissons et Huille', sẽ được chuyển đổi thành quán bar và nhà hàng. Cuối cùng, một 'lillypad' khổng lồ giữa ao đầm lầy sẽ cung cấp không gian cho các sự kiện, triển lãm và một khán phòng ngoài trời.

    "Vai trò của các kiến ​​trúc sư không chỉ đơn thuần là bảo tồn hoặc trùng tu: nó bao gồm việc ủng hộ một lịch sử lai tạp. Để kéo dài các giới hạn và suy nghĩ bên ngoài hộp; có lòng dũng cảm cho bản thân và cho người khác; để thách thức các cấu trúc cũ và cải tiến xã hội và cách sống của chúng ta… Đề xuất của chúng tôi về Tour & Taxi nỗ lực biến tham vọng này thành hiện thực - từng bước - được các kiến ​​trúc sư mô tả trong một thông cáo báo chí gần đây."

    Xây dựng kết nối Quá khứ với Tương lai

    Khu hàng hải Gare Maritime lớn và uy nghi độc đáo, và được chia thành 40,000 khung sắt song song, sắt đúc và thủy tinh. Hiện tại nó bị bỏ hoang và là một trong những nhà ga lớn nhất Châu Âu, với diện tích sàn 40,000 mét vuông. Trước đây Frédéric Bruneel, kỹ sư trưởng của đường sắt, trang trí khu này như một kiệt tác Art Nouveau, với sắt và các hình dáng thực vật cách điệu vẫn thích hợp các trụ cột và vòm hiện tại.
    Khái niệm của chúng tôi đề xuất mang đến công viên công cộng mới và kênh đào bên trong Gare Maritime, dọc theo độ dài 280 mét của các ngóc ngách của nó, tạo ra một BIOCAMPUS thực thụ (khuôn viên sinh thái) nơi cảm thấy tốt để làm việc và thư giãn. Hai quả trám là với cây cỏ và nước, những khu vườn nội thất này - nhiệt đới ở phía đông và lục địa ở phía tây - leo dọc theo các khu vực mặt đứng của các không gian chức năng khác nhau, hình thành các khu vực thực vật ngoại cảnh và đặc hữu. Các phong cách kiến trúc đương đại khác nhau nhất định khẳng định thời gian tồn tại của nó. Với hình dạng mô phỏng Sinh học và cấu trúc của chúng, cũng như các vật liệu sinh học được sử dụng theo các nguyên tắc xây dựng linh hoạt và mô hình, tương phản với năm khối nhà bằng sắt, BIOCAMPUS được xây dựng bằng gỗ chắc chắn và gỗ ép nhiều lớp (CLT), để làm giảm lượng carbon nội thất công trình, đồng thời mang lại sự ấm áp và thoải mái cho khung cảnh nội thất. Tổ chức không gian của BIOCAMPUS thúc đẩy sự đổi mới, hợp tác và tiên tiến - tất cả đều hướng đến đồng làm việc và nền kinh tế toàn cầu của thế kỷ 21 này, dựa trên lý thuyết ′′ 3R ′′: Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế.

    Dự án cũng tạo ra các không gian làm việc, học tập và sinh hoạt an toàn

    1. Không gian riêng tư đảm bảo khoản cách an toàn xã hội và sự thanh thản trong công việc, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid đang diễn ra
    2. Không gian học tập, làm việc cộng tác tách biệt và an toàn
    3. Cấu trúc gỗ trong CLT và vật liệu dựa trên sinh học để hoàn thiện
    4. Không gian vi khí hậu thụ động được ủ quanh năm để tăng sự thoải mái và sức khỏe
    5. Treo vườn cây ăn quả và vườn rau đảm bảo bao gói thực phẩm hữu cơ cho mỗi nhân viên
    6. Năng lượng tự chủ nhờ mái nhà quang điện nhiệt và cánh đồng tua bin gió
    7. Di chuyển mềm và chia sẻ dựa trên xe tay ga và xe đạp tự phục vụ

     

    Các bản vẽ kỹ thuật của dự án:

    -------

    Kiến trúc sư:Vincent Callebaut Architectures

    Vị trí: Avenue du Port 86C, 1000 Bruxelles, Bỉ

    Kiến trúc sư phụ trách:Vincent Callebaut Architectures, Paris

    Khách hàng: Extensa, Dự án T&T SA

    Diện tích khu vực: 135.000 m2

    Năm dự án: 2016

    Nguồn Ảnh: củaVincent Callebaut Architectures

    Tác giả bài viết doNiall Patrick Walsh, nguồn dữ liệu từ Archdaily và Vincent Callebaut.

    Uaagreen.com biên tập và cập nhật.

    Sản phẩm đặc biệt