Welcome to UAAGreen™ | Chúng tôi đang nỗ lực Kết Nối Nông Nghiệp theo xu hướng mới: Kiến trúc & Sản phẩm Nông nghiệp trong đô thị
UAAGreen

Nông nghiệp đô thị: Sản xuất lương thực trong các công viên cộng đồng và vườn tư nhân

 • 10:53, 19/05/2021
 • | 1,347
 • Khi cư dân thành thị nhận thức rõ hơn về tác động môi trường của việc sản xuất lương thực và vận chuyển lương thực, cũng như nguồn gốc và an ninh lương thực, nông nghiệp đô thị nhất định sẽ phát triển và thu hút sự chú ý của công chúng và nhà nước. Việc đưa sản xuất lương thực tại đô thị đến gần con người hơn, ngoài tính bền vững, còn là hoạt động sư phạm giáo dục về lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhìn chung với quy mô nhỏ và những hạn chế khác, mối quan tâm của việc trồng thực phẩm ở các thành phố có phần khác với canh tác truyền thống.

  Nông nghiệp đô thị: Sản xuất lương thực trong các công viên cộng đồng và nhà ở tư nhân

  Uaagreen

  Nhà ống Planter / Formzero. Hình ảnh © Ameen Deen

  Uaagreen

  Nhà ống Planter / Formzero. Hình ảnh © Ameen Deen

  Các khu vườn đô thị có thể chiếm nhiều vị trí và có nhiều quy mô khác nhau - ngưỡng cửa sổ và ban công, các phiến đá và khu đất trống, sân trường học, công viên công cộng và thậm chí những nơi không chắc chắn, chẳng hạn như đường hầm tàu ​​điện ngầm . Họ cũng có thể là cộng đồng hoặc riêng tư.

  Uaagreen

  Restaurante Tuju, một dự án kiến ​​trúc Khí canh+ Garupa Estúdio, tất cả cảnh quan đều được thực hiện bằng các loài cây có thể ăn được. Hình ảnh © Pedro Napolitano Prata

  Uaagreen

  Casa Torre / Andrew Maynard Architects. Hình ảnh @ Peter Bennetts

  Uaagreen

   

  Để nghiên cứu ứng dụng và phát triển nông nghiệp đô thị, điều quan trọng chúng ta cần phải xem xét một số yếu tố sau:

  Uaagreen

  Diện tích: Khi thiết kế một khu vườn, hãy dành không gian không chỉ để trồng mà còn để cất giữ các vật liệu và dụng cụ - và thậm chí có thể để làm phân trộn.

  Mặt trời: Rau cần nhiều ánh sáng để phát triển khỏe mạnh. Bạn nên có ít nhất 7 giờ nắng mỗi ngày - lý tưởng là 11. Một số loại cây sống được ở những nơi ít nắng hơn, vì vậy hãy tìm kiếm và xem loại cây nào phù hợp với vị trí tốt nhất hiện có.

  Nước: Các loại rau cũng cần nhiều nước để phát triển khỏe mạnh. Đảm bảo rằng nơi đó có nguồn nước chất lượng và số lượng tốt.

  Thoát nước: Đất úng có thể làm chậm sự phát triển của cây hoặc tạo điều kiện cho bệnh phát sinh.

  Gió: Ngay cả những thực vật thích nghi với giá lạnh cũng không chấp nhận gió mạnh và lạnh. Nếu địa điểm không có rào chắn gió, hãy cố gắng tạo ra các biện pháp chắn gió - chẳng hạn như thông qua việc trồng cây bụi.

  Loài: Trồng cây đòi hỏi sự cống hiến. Một số loài cần chăm sóc kỹ hơn trong việc kiểm soát và bảo dưỡng sâu bệnh - chẳng hạn như cắt tỉa và tưới nước thường xuyên. Những loài khác, giống như một số loài, thích nghi dễ dàng với mọi môi trường. Cũng cần tính đến kích thước của cây: nhánh khoai tây sẽ lan ra cả ban công nếu không được chăm sóc.

  Uaagreen

  Expo Milão 2015: Nông trại Pavilhão / Herzog & de Meuron. Hình ảnh © Marco Jetti

  Uaagreen

  Casa + Agencia / Hérard & da Costa. Hình ảnh © Philippe Ruault

  Uaagreen

  Nhà ống Planter / Formzero. Hình ảnh © Ameen Deen

  Không gian để sản xuất thức ăn của bạn
   

  Đất đai / khu vực công cộng

  Uaagreen

  Hình ảnh © paufaus.net

  Uaagreen

  Hình ảnh © Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ


  Nông nghiệp cộng đồng đô thị thường xảy ra trên đất trống - tư nhân hoặc công cộng - hoặc trong các khu vực như quảng trường, công viên, trường học. Một số thành phố tự quản đưa ra các biện pháp khuyến khích về tài chính và pháp lý đối với việc sử dụng đất công, tư nhân và đất nông thôn thành thị cho nông nghiệp. Ngày càng có nhiều hội đồng thành phố áp dụng phương pháp này để đáp ứng nhu cầu từ cộng đồng và đưa ra sự khác biệt nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống trong thành phố, góp phần vào việc tiêu chuẩn hóa đô thị, môi trường và sức khỏe.

   

  Trên Mái các tòa nhà

  Uaagreen

  © popupcity.net


  Việc canh tác trên mái nhà cho phép sử dụng những không gian mà nếu không thì sẽ không được tận dụng. Mái nhà xanh làm giảm nhiệt đô thị bằng cách hấp thụ bức xạ mặt trời và giảm áp lực nước mưa trong hệ thống thoát nước thải bằng cách hấp thụ lượng mưa. Cây có thể được hưởng lợi từ ánh sáng mặt trời lớn hơn. Việc lợp mái có thể được thực hiện trên luống hoặc trong bầu.

   

  Sân sau / ban công / cửa sổ của nhà ở

  Uaagreen

  Hình ảnh © José Hevia


  Trên mạng có đầy rẫy những gợi ý để bạn làm một khu vườn trong không gian nhỏ. Một số lọ hoa trên bệ cửa sổ có thể tạo ra các loại gia vị thơm ngon. Hoặc thậm chí một khu vực ngoài trời nhỏ có thể sản xuất một vài pound thực phẩm.

  Cách trồng
   

  Trồng trên mặt sàn

  Uaagreen

  Restaurante Tuju, một dự án kiến ​​trúc Khí canh+ Garupa Estúdio, tất cả cảnh quan đều được thực hiện bằng các loài cây có thể ăn được. Hình ảnh © Pedro Napolitano Prata

   

  Hình thức trồng phổ biến nhất là trồng thẳng xuống đất - giống như trên ruộng. Đất cần được chuẩn bị, thường bằng cách loại bỏ lớp trên cùng và phủ một hỗn hợp đất thích hợp để trồng cây. Nhưng ở các thành phố, điều này có thể không đơn giản như vậy. Đất đô thị có nguy cơ bị ô nhiễm cao nhất, bởi các mảnh vụn vật chất hoặc chất độc. Cần phải loại bỏ cặn thủy tinh, nhựa đường, bê tông và thử đất nhiều lần để đảm bảo rằng không có hóa chất, kim loại nặng hoặc ô nhiễm khác. Trong thiết kế của Nhà hàng Tuju, kiến ​​trúc hơi nước và Studio Croup, tất cả các giường đều chứa đầy các loài ăn được, được phục vụ trong thực đơn.

  Trồng trên Vườn tầng

  Uaagreen

  Restaurante Tuju, một dự án kiến ​​trúc Khí canh+ Garupa Estúdio, tất cả cảnh quan đều được thực hiện bằng các loài cây có thể ăn được. Hình ảnh © Pedro Napolitano Prata


  Vườn tầng là những khu vườn nhỏ nằm có thể được đặt trực tiếp trên mặt đất hoặc cao hơn. Chúng có thể giống như những chiếc hộp (có đáy và hai bên) hoặc chỉ hai bên - điều quan trọng là chúng ăn sâu như rễ cây. Các vật liệu được sử dụng khác nhau giữa gạch, đá, gỗ hoặc khối bê tông. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đánh giá nguồn gốc và độ an toàn của vật liệu, vì gạch và gỗ có thể chứa các chất độc hại và làm ô nhiễm đất.

  Mặc dù tốn nhiều công sức và tốn kém để sản xuất, nhưng luống cao cho phép nông dân thành thị trồng thực phẩm bất chấp ô nhiễm đất - và trồng trên đường nhựa hoặc bê tông mà không cần thông qua các dự án đào đất tốn kém. Chúng cũng là một lựa chọn thông minh hơn cho những khu vườn tạm thời và cần ít đầu tư hơn so với trồng trong đất.

  Trồng trong Chậu cây

  Uaagreen

  Hình ảnh © Public Farm

  Giống như luống nâng, chậu cũng là một hình thức trồng cây trên mặt đất và có chung nhiều lợi ích trước đây. Tuy nhiên, tàu thường nhỏ hơn, dễ vận chuyển và mua sẵn trên thị trường. Ngoài ra, nông dân thành thị có thể sử dụng rác thải đô thị để tạo ra vô số lựa chọn làm bầu - chẳng hạn như hộp sữa, bồn tắm, pallet gỗ, v.v. Khi chọn một loại bình, bạn cần tính đến khối lượng, khả năng thoát nước và vật liệu. Khối lượng phải được cắm rễ vào cây, thoát nước phải luôn đầy đủ và vật liệu - đặc biệt là khi sử dụng các thùng chứa tái chế hoặc thu hồi - là điều quan trọng không chứa các chất độc hại. Nên tránh gỗ đã sơn hoặc đã qua xử lý, chất dẻo có chứa dung môi hoặc polyetylen tỷ trọng cao (HDPE) và kim loại.

  Trồng Thủy canh

  Uaagreen

  Hình ảnh © Lina


  Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất, nơi rễ cây nhận được dung dịch dinh dưỡng cân bằng có chứa nước và tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây. Điều này nghe có vẻ giống như một khái niệm làm vườn tương lai, nhưng làm vườn thủy canh đã có từ thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên. Tuy nhiên, sự phổ biến và tích hợp hàng loạt của phương pháp thủy canh còn mới. Nhiều người coi việc sử dụng đại trà phương pháp thủy canh là tương lai của nông nghiệp. Điều này là do các nghiên cứu gần đây về nông nghiệp thủy canh đã chỉ ra rằng nó có nhiều lợi ích, chẳng hạn như sản xuất cây trồng chất lượng cao, chiếm ít không gian hơn và tiêu thụ ít tài nguyên hơn. Ngoài ra, phương pháp canh tác thủy canh, kết hợp với làm vườn thẳng đứng, đã giúp mở rộng khả năng làm vườn đô thị và làm vườn trong nhà - chẳng hạn như trang trại thẳng đứng,nhà kho nông trại . Sơ đồ này cho thấy hoạt động của phương pháp trồng thủy canh.

  Ở quy mô nhỏ hơn, các công ty như IKEA và Amazon đang bán các hệ thống thủy canh có thể được lắp đặt trong nhà.

  Uaageen

  Uaagreen

  Mg / Marantz Arquitectura. Hình ảnh © Fernando Schapo
   

  Thẩm thấu

  Uaagreen

  Dự án Chacras / Natura Futura Arquitectura + Cronopios Collective. Hình ảnh © Eduardo Cruz và Natura Futura

  Cả vườn tầng và trồng cây trong chậu đều có thể tận hưởng một hệ thống dẫn nước, còn được gọi là tưới thẩm thấu, là một phương pháp tưới mà nước được lưu trữ trong một bể chứa bên dưới cây - sau đó nước sẽ được kéo qua rễ với lượng nước mà nó cần. Hệ thống này lý tưởng cho những người thường xuyên đi du lịch vì nó mang lại quyền tự chủ trong nhiều ngày, thậm chí hàng tuần cho cây trồng. Hệ thống này đã có thể mua được chậu trên thị trường và trên internet có một số bài hướng dẫn về cách tạo luống cao bằng hệ thống tưới bằng ống và vòi.

  Bộ sưu tập thông tin này có thể hữu ích để bắt đầu hiểu và phát triển cây lương thực gần nhà bạn hơn. Bên cạnh việc làm sinh động không gian nhàn rỗi, nó có thể là một nguồn cung cấp rau quả tốt cho sức khỏe. Khả năng là vô tận!

   

  Tác giả bài viết do Eduardo Souza - 17/05/2021, nguồn dữ liệu từ Archdaily.

  Uaagreen.com biên tập và cập nhật.

  Sản phẩm đặc biệt