Welcome to UAAGreen™ | Chúng tôi đang nỗ lực Kết Nối Nông Nghiệp theo xu hướng mới: Kiến trúc & Sản phẩm Nông nghiệp trong đô thị
UAAGreen

Trang trại đô thị Pasona - Nhật Bản

 • 12:14, 27/07/2019
 • | 1,037
 • Trang trại đô thị Pasona - Nhật Bản là một tòa nhà văn phòng 9 tầng ở Tokyo, nhân viên có thể tự trồng và thu hoạch thức ăn ngay tại nơi làm việc. Công ty Kono Design - New York đã tạo ra trang trại đô thị vào năm 2010.

  Trang trại đô thị Pasona - Nhật Bản

  Kono Designs

  Bên ngoài Pasona Urban Farm

  "Mọi người trong các tòa nhà gần đó có thể được nhìn thấy và nói về những loài hoa, cây xanh và thậm chí cả mùa – tòa nhà tọa lạc ở giữa một giao lộ bận rộn trong khu vực đô thị của Tokyo," Nhà thiết kế nói: "Sự thay đổi trong cách suy nghĩ của người dân địa phương và những gì họ nói về luôn là một trong những mục tiêu dài hạn của dự án."

  Tại các khu vực sảnh tầng

  Dây leo cà chua treo lơ lửng trên bàn hội nghị và cánh đồng bông cải xanh trong quầy lễ tân là một phần của cuộc sống làm việc tại văn phòng Nhật Bản này của Kono Design

  Khu vườn đứng trong phòng

  Việc thành lập trụ sở mới cho công ty tuyển dụng Pasona của Nhật Bản bao gồm cải tạo lại một tòa nhà cũ đã 50 năm, bao gồm các khu vực văn phòng, khán phòng, nhà ăn, vườn trên sân thượng và các cơ sở canh tác ngay tại đô thị. Bên trong tòa nhà văn phòng rộng 19.974 m2, có 3.995 m2 dành riêng cho không gian xanh, nơi chứa hơn 200 loài thực vật, trái cây, rau và gạo.

  Tất cả các thực phẩm được thu hoạch, chuẩn bị và phục vụ tại chỗ trong các quán ăn tự phục vụ - biến Nông trại đô thị của Pasona trở thành chương trình văn phòng nông trại lớn nhất ở Nhật Bản.

  Nhân viên của Pasona được khuyến khích duy trì, thu hoạch mùa màng và được hỗ trợ bởi một nhóm các chuyên gia nông nghiệp.

  Tại các khu vực làm việc văn phòng

  “Khách hàng của tôi có tầm nhìn lớn hơn để giúp tạo ra những người nông dân mới ở các khu vực đô thị của Nhật Bản, có một mối quan tâm mới đối với lối sống đó”, nhà thiết kế nói.

  "Một cách để khuyến khích điều này là không chỉ nói với cộng đồng đô thị về các trang trại và cây trồng, mà còn tích cực tham gia với họ thông qua sự can thiệp trực quan vào lối sống bận rộn hàng ngày, các chương trình giáo dục tập trung vào các phương pháp và phương thức canh tác phổ biến ở Nhật Bản", nhà thiết kế nói thêm.

  Mặt đứng tòa nhà

  Tòa nhà có mặt tiền màu xanh lá cây hai mặt, nơi hoa và cây cam được trồng trên ban công nhỏ. Từ bên ngoài, khối văn phòng dường như được treo trong những tán lá xanh.

  "Trọng tâm thiết kế không tập trung vào các tiêu chuẩn áp đặt của màu xanh lá cây, nơi bù đắp năng lượng và quy tắc tỷ lệ hiệu quả nghiêm ngặt", nhà thiết kế nói. "Nhưng thay vào đó, một ý tưởng về một tòa nhà xanh có thể thay đổi cách mọi người nghĩ về cuộc sống hàng ngày và thậm chí cả sự lựa chọn nghề nghiệp và con đường sống của chính họ."

  Tại khu vực phòng họp

  Bên trong các văn phòng, dây leo cà chua được treo trên bàn hội nghị, cây chanh dây được sử dụng làm vách ngăn cho không gian hội họp, lá xà lách được trồng trong phòng hội thảo và giá đỗ được trồng dưới băng ghế.

  Khu vườn ngay tại khu vực sảnh tầng

  Cây treo trong túi xung quanh bàn họp và có những dây leo mọc trong những chiếc lồng thẳng đứng và những hộp cây bằng gỗ xung quanh tòa nhà.

  Hệ thống vườn đứng cho các cây dây leo

  Các ống dẫn ngang và dọc được thiết kế định tuyến theo chu vi của tòa nhà, nhằm cho trần nhà có chiều cao tối đa. Hệ thống kiểm soát khí hậu được sử dụng để theo dõi độ ẩm, nhiệt độ, luồng không khí trong tòa nhà, nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên và phù hợp với nông trại ngay tại đô thị.

  Thu hoạch lúa ngay tại sảnh chính của tòa nhà

  "Điều quan trọng là không chỉ nghĩ về cách chúng ta có thể sử dụng tài nguyên thiên nhiên tốt hơn từ xa mà còn tích cực tham gia vào thiên nhiên, tạo ra những nhóm người mới có mối quan tâm sâu sắc và tôn trọng thế giới mà họ đang sống", nhà thiết kế nói.

  Tại các khu vực làm việc

  "Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây không phải là một tòa nhà thụ động với các nông trại trên tường, đây là một tòa nhà đang phát triển tích cực, với các nông trại được sử dụng cho các hội thảo giáo dục, nơi nhân viên Pasona và các thành viên cộng đồng bên ngoài có thể đến học hỏi các hoạt động canh tác."

  Tạo môi trường thiên nhiên với cây lương thực bên trong tòa nhà

  Yoshimi Kono học kiến ​​trúc ở Tokyo và là một nhà thiết kế chính với Shigeru Uchida tại Studio 80 ở Tokyo, sau đó trở thành đối tác với Vignelli Associates ở New York. Ông thành lập Kono Design vào năm 2000.

  Tại khu vực làm việc, bên dưới ghế ngồi cũng tích hợp trồng cây

  Cây mọc bên ngoài và bên trong các tòa nhà đã được phổ biến trên thế giới gần đây.

   

  Xem Video Clip Pasona Urban Farm

  Mô tả dự án:

  Trang trại đô thị Pasona - Pasona Urban Farm

  Nằm ở trung tâm Tokyo, Pasona HQ là tòa nhà văn phòng công ty cao 9 tầng, rộng gần 20.000 m2, dành cho một công ty tuyển dụng của Nhật Bản - tập đoàn Pasona. Thay vì xây dựng một tòa nhà mới từ mặt đất lên, công trình được cải tạo lại từ một tòa nhà cũ đã được xây 50 năm, giữ nguyên lớp vỏ bao che và hệ thống cấu trúc của tòa nhà.

  Tòa nhà trước khi đưa mảng cây xanh lương thực vào

  Dự án bao gồm mặt tiền màu xanh lá cây hai mặt, văn phòng, khán phòng, nhà ăn, vườn trên sân thượng, đáng chú ý nhất là các trang trại canh tác đô thị được tích hợp trong tòa nhà. Không gian xanh tổng cộng hơn 4.000 m2 với hơ 200 loài cây xanh, bao gồm cây ăn trái, rau và gạo được trồng và thu hoạch, phục vụ trực tiếp cho các khu vực ăn trong tòa nhà. Đây là trang trại lớn nhất và trực tiếp nhất thuộc loại này từng được biết đến bên trong một tòa nhà văn phòng ở Nhật Bản.

  Có thể trồng cây theo mùa quanh năm

  Mặt tiền là bức tường đôi với cây xanh, có hoa theo mùa, cây cam được trồng trong ban công. Một phần dựa vào khí hậu bên ngoài tự nhiên, những khu vườn này tạo ra một bức tường xanh sống động, tạo một bản sắc năng động cho cộng đồng. Đây là một sự đầu tư tốn kém cho cho một tòa nhà văn phòng thương mại cho thuê. Tuy nhiên, Pasona tin vào lợi ích của trang trại đô thị và không gian xanh để thu hút công chúng, cung cấp không gian làm việc tốt hơn cho nhân viên của họ.

  Cà dây leo bên trong tòa nhà

  Các ban công cũng giúp che mát và cách nhiệt cho không gian nội thất, cung cấp không khí trong lành với các ô cửa sổ mở, một tính năng thực tế không chỉ hiếm thấy đối với một tòa nhà thương mại trung bình, mà còn giúp giảm tải nhiệt, làm mát tòa nhà trong điều kiện khí hậu ôn hòa. Toàn bộ mặt tiền được bọc bằng lưới vây, tạo thêm độ sâu, khối lượng và tương tác cho bức tường xanh hữu cơ.

  Trồng lúa trong nhà đấy các bạn!

  Bên trong tòa nhà, các dầm to và các cột lớn của cấu trúc cũ được bố trí trong một khoảng cách chặt chẽ, khiến trần bên trong nhỏ hơn 150mm.Với các hệ thống kỹ thuật đi qua bên dưới, một số khu vực thậm chí còn thấp hơn ở mức 200mm. Thay vào đó, tất cả các hệ thống ống ngang dọc được định tuyến lại theo chu vi, cho phép chiều cao tối đa với trần nhà lộ ra giữa các dầm.

  Hệ thống chiếu sáng sau đó được lắp đặt, ẩn trên cạnh dọc của dầm, biến khoảng trống giữa các dầm thành một vệt sáng lớn mà không cần hạ thấp trần nhà. Phương pháp chiếu sáng này được sử dụng trong toàn bộ không gian làm việc từ tầng 2 đến tầng 9, đạt được năng lượng tiết kiệm hơn 30% so với phương pháp gắn trần thông thường.

  Và thu hoạch lúa.

  Bên cạnh việc tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn, Pasona cũng hiểu rằng ở Nhật, cơ hội tìm việc làm trong nông nghiệp rất hạn chế, do sự suy giảm ổn định của nông nghiệp trong nước. Thay vào đó, Pasona tập trung vào việc giáo dục và nuôi dưỡng thế hệ nông dân tiếp theo, bằng cách cung cấp các buổi hội thảo, bài giảng và chương trình thực tập cộng đồng.

  Các chương trình trao quyền cho sinh viên với các nghiên cứu điển hình, kỹ năng quản lý và tư vấn tài chính, để thúc đẩy cả nông nghiệp truyền thống và đô thị như những ngành nghề sinh lợi và cơ hội kinh doanh. Đây là một trong những lý do chính để Pasona tạo ra trang trại đô thị trong trụ sở của họ ở trung tâm thành phố Tokyo, nhằm đảo ngược xu hướng giảm số lượng nông dân và đảm bảo sản xuất lương thực bền vững trong tương lai.

  Cây bí thân thương...

  Hiện nay, Nhật Bản sản xuất ít hơn một phần ba số ngũ cốc của họ trong nước và nhập khẩu trên 50 triệu tấn lương thực mỗi năm, trong đó lương thực trung bình được vận chuyển hơn 14.500 km, cao nhất trên thế giới. Khi các loại cây trồng thu hoạch ở Pasona HQ, được phục vụ ngay trong các khu vực ăn của tòa nhà, nó nhấn mạnh khái niệm “thực phẩm không khoản cách” về một hệ thống phân phối thực phẩm bền vững hơn, giúp giảm năng lượng và chi phí vận chuyển.

  Kiến trúc, Nội thất và Công nghệ luôn đi kèm

  Sự phụ thuộc của Nhật Bản vào thực phẩm nhập khẩu là do đất canh tác hạn chế. Chỉ có 12% đất ở Nhật là phù hợp cho canh tác. Đất nông trại ở Pasona HQ là vùng đất đô thị hiệu quả cao, được xếp chồng lên nhau như một trang trại thẳng đứng, với công nghệ canh tác hiện đại để tối đa hóa năng suất cây trồng.

  Mặc dù năng lượng cần thiết tăng lên trong việc bảo trì các nông trại, dự án tin tưởng vào lợi ích lâu dài và bền vững trong việc tuyển dụng nông dân đô thị mới, để thực hành phân phối và sản xuất thực phẩm thay thế, bằng cách tạo thêm đất nông nghiệp trong đô thị và giảm khoản cách vận chuyển lương thực ở Nhật Bản.

  Chỉ mới trồng thôi

  Sử dụng cả canh tác thủy canh và mặt đất, trong Pasona HQ, cây trồng và nhân viên văn phòng chia sẻ một không gian chung. Ví dụ, dây leo cà chua được treo trên bàn hội nghị, cây chanh và cây chanh dây được sử dụng làm vách ngăn cho không gian hội họp, lá xà lách được trồng trong phòng hội thảo và giá đỗ được trồng dưới băng ghế.

  Xanh cho tòa nhà và cho cả khu vực trung tâm đô thị

  Sảnh chính cũng có một cánh đồng lúa và một cánh đồng bông cải xanh. Những cây trồng này được trang bị đèn halogen kim loại, đèn HEFL, đèn huỳnh quang, đèn LED và hệ thống tưới tự động. Một hệ thống kiểm soát khí hậu thông minh theo dõi độ ẩm, nhiệt độ và gió để cân bằng sự thoải mái của con người trong giờ hành chính, tối ưu hóa sự tăng trưởng của cây trồng trong mọi giờ, điều này giúp tối đa hóa năng suất cây trồng và thu hoạch hàng năm.

  Mặt bằng tầng 1 của tòa nhà

  Bên cạnh sự bền vững trong tương lai của nông dân, trang trại đô thị của Pasona HQ còn vượt xa sự cải thiện về mặt hình ảnh và thẩm mỹ. Nó cho công nhân thành phố trồng trọt và tương tác với đất nông nghiệp hàng ngày và cải thiện sức khỏe tinh thần, năng suất và thư giãn tại nơi làm việc. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người trong xã hội đô thị hóa dành hơn 80% thời gian trong nhà. Thực vật cũng được biết là cải thiện chất lượng không khí mà chúng ta hít thở bằng cách cô lập carbon và loại bỏ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Một mẫu thử trên không khí tại Pasona HQ đã cho thấy giảm lượng khí carbon dioxide nơi thực vật rất phong phú. Cải thiện chất lượng không khí như vậy có thể tăng năng suất tại nơi làm việc thêm 12%, cải thiện các triệu chứng khó chịu và bệnh tật phổ biến tại nơi làm việc thêm 23%, giảm sự vắng mặt và chi phí luân chuyển nhân viên.

  Mặt bằng tầng văn phòng làm việc điển hình

  Nhân viên của Pasona HQ được yêu cầu tham gia bảo trì và thu hoạch cây trồng với sự giúp đỡ của các chuyên gia nông nghiệp. Hoạt động như vậy khuyến khích sự tương tác xã hội giữa các nhân viên, dẫn đến làm việc nhóm tốt hơn trong công việc. Nó cũng cung cấp cho họ ý thức trách nhiệm và thành tựu trong việc trồng và duy trì các loại cây trồng, cuối cùng được chuẩn bị và phục vụ cho các đồng nghiệp của họ tại các khu vực ăn của tòa nhà.

  Giải pháp trồng cây tại ban công mặt tiền công trình

  Pasona Urban Farm là một môi trường làm việc độc đáo, thúc đẩy hiệu quả công việc cao hơn, tương tác xã hội, tính bền vững trong tương lai và gắn kết cộng đồng Tokyo rộng lớn hơn, bằng cách trưng bày các lợi ích và công nghệ của nông nghiệp đô thị với kiến trúc.

  Photographs of Kono Designs.

  Team UAAGreen - Nguồn: Dezeen

  Sản phẩm đặc biệt