Welcome to UAAGreen™ | Chúng tôi đang nỗ lực Kết Nối Nông Nghiệp theo xu hướng mới: Kiến trúc & Sản phẩm Nông nghiệp trong đô thị
UAAGreen

Tư vấn Giải pháp

Xu hướng kiến trúc nông nghiệp

   ► Kiến trúc nông nghiệp là một dạng của kiến trúc xanh, cây xanh ở đây chủ yếu là cây lương thực. Thiết kế ứng dụng và phát triển những khu vực như nông trại tiên tiến ngay trong chính dự án công trình, để tạo ra những công trình kiến trúc kết hợp trồng cây lương thực, tạo thành dạng nông trại bền vững đan xen không gian xanh cho dân cư ở ngay tại trung tâm đô thị, dự án công trình có thể tự phát triển nguồn lương thực và có thể tự “sống, thở” tốt hơn!

   ► Là xu hướng để kết nối dân cư trong đô thị với nông nghiệp, tạo ra một cuộc sống bền vững hơn, kiến trúc nông nghiệp sẽ cho phép người dân trồng thực phẩm trong các công trình để ăn hoặc chia sẻ với cộng đồng, có mối liên hệ thể chất và tinh thần với thiên nhiên vốn có, có thể là chất xúc tác để kết nối chính con người với vòng đời của tự nhiên.

Xu hướng kiến trúc nông nghiệp trong công trình nhà ở

   ► Thiết kế ứng dụng cây nông nghiệp trong nhà ở và căn hộ, là dạng công trình kiến trúc ứng dụng các phương pháp công nghệ và thiết kế thông minh, đa năng, kết hợp trồng cây nông nghiệp với diện tích rõ ràng, giúp cho công trình và người sử dụng vừa ở vừa có thể trồng cây. Xu hướng này cũng đáp ứng nhu cầu tiết kiệm kinh phí và năng lượng hoạt động, tiết kiệm năng lượng sử dụng vận hành công trình, có sự thay đổi linh hoạt của một không gian cho nhiều công năng sử dụng, tạo thành các không gian đa năng trong công trình. Xu hướng này cũng sử dụng năng lượng tự nhiên như nắng, gió, không khí để tiết kiệm và thân thiện với môi trường, tận dụng triệt để hiệu quả của năng lượng xanh.

​​​​​​​   ►​​​​​​​ Trong khi một số sáng kiến ​​tập trung vào sản xuất quy mô lớn hơn cho đô thị, xu hướng kiến trúc nông nghiệp cho nhà ở riêng lẻ cũng đang phát triển. Giải pháp cho phép các chủ nhân nhà ở đô thị hoặc các doanh nghiệp nhỏ, trở thành một phần của mạng lưới sản xuất thực phẩm phân tán kết hợp với chức năng ở. Hãng IKEA hiện đã cung cấp một bộ aeroponics cho làm vườn trong nhà không cần đất và sử dụng cảm biến để theo dõi mực nước.

https://99percentinvisible.org/app/uploads/2016/09/ikea-aeroponics-600x428.jpg https://99percentinvisible.org/app/uploads/2016/09/ikea-menu-600x400.jpg

​​​​​​​IKEA gần đây cũng đã phát triển một hệ thống canh tác nguyên mẫu nhằm mục đích cho phép các nhà ở hoặc quán ăn, nhà hàng tự trồng nguyên liệu trong nhà. Tương tự các trang trại đô thị quy mô lớn, chúng cung cấp ưu thế quan trọng so với các sản phẩm trồng trọt ngoài trời: chúng không yêu cầu mái nhà hoặc sân sau để trồng cây.

Xu hướng kiến trúc nông nghiệp dạng modun và bền vững

​​​​​​​​​​​​​​   ►​​​​​​​ Dạng modun là khu nhà ở được xây dựng có các modun ở giống nhau nhằm tạo sự thống nhất về không gian bộ mặt qui hoạch khu dân cư trong đô thị. Dạng modun thường thống nhất về cả không gian lẫn mặt bằng, là một giải pháp tiết kiệm kinh phí đầu tư xây dựng và thời gian thi công, dễ quản lý vận hành và bảo dưỡng công trình, tạo được sự thống nhất trong qui hoạch đô thị.

​​​​​​​   ►​​​​​​​ Dạng bền vững là khu nhà ở được thiết kế theo các tiêu chí bền vững, ứng dụng vật liệu bền vững, giải pháp thân thiện với môi trường ngay nơi công trình tọa lạc, vật liệu có thể tái sử dụng, ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên, không tạo ra chất thải, khí thải độc hại.

https://i1.wp.com/www.verticalfarminstitute.org/wp-content/uploads/2017/09/vfi-Info_Vertical-Farm_Funktionen-1.jpg 

“Một hoạt động trang trại thẳng đứng làm tăng sản lượng trên mỗi diện tích canh tác và tiết kiệm tài nguyên quý giá như nước và đất trong các chu trình năng lượng khép kín”

Xu hướng kiến trúc nông nghiệp tiết kiệm năng lượng

​​​​​​​​​​​​​​   ►​​​​​​​ Kiến trúc nông nghiệp cơ bản là khu nhà ở được thiết kế theo tiêu chuẩn xanh, ứng dụng môi trường xanh và cây nông nghiệp vào ngay trong khu nhà ở. Cây xanh có thể được bố trí ở mặt tiền, giữa nhà ngay sân trong hoặc giếng trời, ở sau nhà, ở ban công sân thượng, ở các vị trí thông tầng thường được bố trí theo phương đứng và đặc biệt được bố trí bao phủ trên tầng mái.

​​​​​​​   ►​​​​​​​ Kiến trúc nông nghiệp tiết kiệm năng lượng được thiết kế theo tiêu chuẩn đặc thù, nhằm giảm tối đa các các yếu tố gây tốn năng lượng, nhiệt lượng sử dụng cho công trình, tiết kiệm cả thao tác sử dụng của con người, tự tạo vi khí hậu cho nhà ở, tái tạo không khí tự nhiên, tận dụng ánh sáng tự nhiên, xử lý tái tạo nguồn nước, tiết kiệm điện năng.

 https://99percentinvisible.org/app/uploads/2016/09/vertical-farm-600x400.jpg https://99percentinvisible.org/app/uploads/2016/09/london-bomb-shelter-400x400.jpg​​​​​​​

Công trình dưới góc nhìn kiến trúc nông nghiệp

​​​​​​​   ►​​​​​​​ Các công trình nhà ở cao tầng thiết kế theo giải pháp này được coi là một cách để sản xuất thực phẩm ngay tại địa phương, giúp cắt giảm khí thải nhà kính, trồng một lượng lớn thực phẩm trong các tòa nhà ngay tại đô thị, hay còn gọi là nông trại theo chiều đứng.

​​​​​​​   ►​​​​​​​ Với dân số thế giới được thiết lập lên tới chín tỷ người vào năm 2050, khi 80% con người sẽ sống ở các thành phố, phát triển dự án kiến trúc nông nghiệp theo chiều dọc, sẽ là chìa khóa để nuôi sống con người khi đất đai ngày càng đô thị hóa. Theo phân tích của các chuyên gia, khi làm một tòa nhà trang trại thẳng đứng trên 1 mẫu đất, có thể trồng nhiều lương thực như một trang trại ngoài trời trên 4 - 6 mẫu đất. Ngoài ra, các kiến trúc nông nghiệp theo chiều thẳng đứng, trồng trọt trong nhà, sẽ không phải chịu sự tác động của thời tiết và sâu bệnh.

Lợi ích thiết kế công trình theo hướng kiến trúc nông nghiệp

​​​​​​​   ► Theo cách trồng trọt lương thực, cây xanh thông thường theo chiều ngang, với xu hướng kiến trúc nông nghiệp, chuyển sang canh tác theo chiều dọc, theo giáo sư sức khỏe môi trường và vi sinh học Dickson Despommier nói với MSNBC, rằng nếu các hoạt động hiện tại không thay đổi sớm, nhân loại sẽ phải dành cho diện tích đất nông nghiệp lớn hơn Brazil để theo kịp nhu cầu lương thực toàn cầu.

​​​​​​​   ►​​​​​​​ Một lợi ích khác của công trình kiến trúc có ứng dụng kết hợp kiến trúc nông nghiệp canh tác thẳng đứng là, lượng đất nông nghiệp đã sử dụng có thể trở lại trạng thái tự nhiên, thậm chí giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu. Khi công trình kiến trúc nông nghiệp trở thành rừng và không gian xanh khác, thực vật và cây cối ở đó có thể lưu trữ carbon dioxide, đó cũng là môi trường sống tốt cho các loại động vật hoang dã bị thay thế bởi sự phát triển đô thị hóa.

 

     Với quá trình hành nghề tư vấn thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng từ năm 2000 đến nay, chúng tôi cảm nhận được sự biến đổi sâu sắc từ kiến trúc, nội thất, con người sử dụng và nhất là sự biến đổi của môi trường sống... Với tâm huyết muốn được góp sức vào công cuộc làm giảm sự tác động xấu của kiến trúc đến môi trường sống, chúng tôi đã không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp để thực hiện hoài bão đó, giải pháp "kiến trúc nông nghiệp" mà chúng tôi đang theo hy vọng sẽ được ứng dụng cùng bạn và cộng đồng.

     Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thêm về các giải pháp này vào ngay trong dự án công trình của bạn!

 

Team UAAGreen

Kts. Võ Hữu Trung - Nhà sáng lập

Sản phẩm đặc biệt

K-Eco Solutions
Kien Xinh Group
Sản xuất Thi công lắp đặt Nội thất
Kien Xinh Construction
Build Depot Supermarket
Build Depot VR360